Trang chủ > Tin công ty

Cảm nhận về chuyến đi từ thiện tại vùng rốn lũ Mường La

Một chiều trung tuần của tháng 8, Tổng giám đốc cho gọi Ban chấp Hành công đoàn lên làm việc để trao đổi về nguyện vọng được tổ chức chương trình từ thiện cho bà con nghèo, vừa phải trải qua trận lũ lịch sử tại Tỉnh Sơn La. Hiểu được trăn trở của Tổng giám đốc, Ban chấp hành công đoàn chúng tôi đã nhanh chóng bắt tay nhau để xây dựng chương trình từ thiện. Với tinh thần lá lành đùm lá rách và cùng chia ngọt, sẻ bùi với đồng bào nghèo miền núi. Sau hơn 1 tháng chuẩn bị cũng đã đến ngày đoàn chúng tôi lên đường đến với vùng rốn lũ.                                                                                                                                                    

Xuất phát từ Hà nội vào 5h00 sáng, vượt qua chặng đường hơn 400 km với những cung đường đèo quanh co, khúc khuỷu cuối cùng thì đoàn chúng tôi cũng đến được với những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của huyện Mường La trong trận lũ quét lịch sử vừa qua bao gồm xã Nặm Păm và thị trấn Ít Ong vào lúc 3 chiều.

Trong suốt hành trình, mặc dù đã có những thông tin cập nhật về mức độ thảm khốc mà trận lũ quét để lại nhưng những hình ảnh trực tiếp chứng kiến được từ hiện trường lại càng khiến mỗi thành viên Đoàn cảm nhận rõ thêm về sự kinh hoàng từ “cơn thịnh nộ” của tự nhiên, cũng như thêm đồng cảm và chia sẻ với những đau thương, mất mát mà đồng bào vùng lũ Mường La đã phải trải qua.

Trước mặt chúng tôi là những áng mây ẩn hiện sau những vách núi tạo nên một bức tranh thiên nhiên rất sống động, thơ mộng. Cuộc sống người dân nơi đây rất bình dị trong những căn nhà đất đơn sơ và chẳng ai nghĩ đó là nơi họ sống. Ngô có lẽ là nguồn lương thực chính của họ vì tôi thấy ngô được tập kết bên đường từ trên những ngọn đồi đất cằn cỗi đổ xuống.

Mọi người trong đoàn ai cũng đã thấm mệt nhưng có lẽ đứng trước những con người chân chất, bình dị, thật thà chịu thương chịu khó, bám núi bám rừng để sống chúng tôi dường như quên hết mệt mỏi. Mỗi người mỗi việc, chuẩn bị quà, liên hệ công tác, chuẩn bị địa điểm, sang chuyển hàng hóa, phân chia quà ….

chỉ với mong muốn làm sao đoàn xe có thể đến nơi đúng giờ để còn kịp trao quà cho các em, các hộ gia đình nhằm chia sẻ phần nào khó khăn cho đồng bào ở đó. Tuy gian nan, vất vả là thế nhưng không một ai phàn nàn hay than thở.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Thị trấn Ít Ong, nơi con lũ dữ dội vừa mới biến mất khoảng gần một tháng trước và lấy đi hầu hết tài sản của bà con sinh sống tại đây. Vượt qua con đường gập ghềnh chỉ còn trơ lại toàn đá cuội, đoàn đã trao 600 chiếc áo  cho các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau cơn lũ của Thị trấn Ít Ong cùng 100 phần quà tiền mặt để hỗ trợ cho bà con bước đầu vượt qua khó khăn. 

Điểm thứ 2 của chương trình từ thiện là xã Nậm Păm, nơi chủ yếu là đồng bào người Thái và Mông sinh sống và cũng là vùng rốn của trận lũ lịch sử chưa từng có trong suốt 100 năm qua.

Dọc đường đi lên xã Nậm Păm, nơi có người dân bị lũ cuốn trôi và các hộ dân bị lũ tàn phá nhà cửa, chứng kiến cảnh tượng đổ nát xung quanh mà mọi người trong đoàn không khỏi cảm thấy đau xót

Đoàn đã cố gắng đi hết các hộ dân nơi đây, để hỗ trợ phần nào đó thiệt hại mà họ phải chịu do thiên tai gây ra.

Đoàn đã đến thăm từng hộ dân đang sống trong những căn nhà tạm được nhà nước hỗ trợ, trao các phần quà ủng hộ đồng bào

Đoàn cũng đã đến thăm trạm y tế xã Nậm Păm, trao tặng thuốc

Những món quà mà chúng tôi mang đến cho đồng bào Mường La ngày hôm nay  không thấm thía là bao so với nhu cầu thiết yếu của cuộc sống tại vùng quê này, nhưng đó là cả tấm lòng mà toàn thể CBCNV công ty CP Dược TW Mediplantex muốn chia sẻ với đồng bào nơi đây. Chúng tôi tin rằng nó sẽ là động lực, là  nguồn động viên lớn, là niềm tin để đồng bào nơi đây sống lạc quan hơn, vững bước đi lên trong cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Thế rồi, chúng tôi phải chia tay với họ, trả lại sự yên tĩnh vốn có của chốn này. Chiếc xe lại lăn bánh, nhưng lần về này suôn sẻ hơn trước rất nhiều. Trên đường trở về, dường như mọi người đều trở nên im lặng hơn, có lẽ đó là sự mệt mỏi - kết quả của hai ngày nhiều hoạt động vất vả, nhưng sự tĩnh lặng ấy còn ẩn chứa nhiều nỗi niềm. Tuy nhiên, bởi có những khoảng lặng như vậy, ta mới đúc kết lại những kinh nghiệm, ta mới thấy cuộc sống còn nhiều điều phải suy nghĩ và xung quanh ta còn biết bao những mảnh đời cần sự quan tâm, sẻ chia. Để rồi, ta biết trân trọng, yêu thương cuộc đời mà ta được ban tặng; để sống tốt hơn, ý nghĩa hơn

 

Điện thoại: 0423.6686111
19006043
Ý kiến của bạn về giao diện và tính năng Website Mediplantex mới?
Đẹp mắt, thân thiện người dùng
Chưa trình bày tốt
Bố cục chưa tốt
Cần sửa lại giao diện