Trang chủ > Tin công ty

Thông báo Lễ trao giải "Cuộc thi Lăng kính tuổi vàng 2016-2017"

Tiếp tục thành công của các cuộc thi Bí quyết sống khỏe, Bách niên giai lão, Khỏe đẹp... đây là năm thứ 5 liên tiếp KH&ĐS tổ chức cuộc thi mà đối tượng tập trung vào người cao tuổi. Cuộc thi “Lăng kính tuổi vàng” do Báo KH&ĐS tổ chức, Công ty Cổ phần Dược Trung ương Mediplantex tài trợ nhằm tạo diễn đàn cho bạn đọc của Báo KH&ĐS, đặc biệt là những bạn đọc lớn tuổi có cơ hội thể hiện góc nhìn, cách đánh giá về các vấn đề gia đình như quan điểm nuôi con dạy cháu, làm thế nào để vợ chồng không “xô bát xô đũa”, nên ứng xử với đồng nghiệp, những người xung quanh thế nào…Mỗi tấm gương được viết ra là cuốn cẩm nang giúp chúng ta sống tốt hơn.

     Từ tháng 1/2016 đến tháng 1/2017 tòa soạn Báo Khoa học & đời sống đã nhận được trên 1000 bài viết của các tác giả ở nhiều lứa tuổi trên khắp mọi miền đất nước. Vượt qua nhiều khó khăn, các tác giả “đãi cát tìm vàng” đã tìm ra nhiều nhân vật vô cùng thú vị. GS Phong Lê, Nguyên Viện trưởng Viện văn học VN trong bài viết “Ba quên để cuộc đời lãi nhất” là một trong những nhân vật đó. Là cây đại thụ trong nghiên cứu, phê bình văn học Việt Nam, trải qua nhiều thăng trầm, ông truyền lại cho con cháu và những đồng nghiệp cách định vị cuộc đời theo phương châm 3 quên: Quên bệnh tật, quên giận hờn, quên thời gian. Ông đã chung sống mấy chục năm với bệnh tật, có những lần cơn hen lên suýt chết, rồi mọi sự cũng qua. Ông cho rằng, không nên giận hờn. Cuộc sống lãi nhất là cuộc sống tử tế, thân thiện. Càng sống lâu càng phải biết quên thời gian để được sống khỏe, sống thọ. Với cách sống đó, căn nhà chật của ông ở Tây Hồ lúc nào cũng đông bạn nhiều bè, con cháu quần tụ, còn gì viên mãn hơn. GS. Phong Lê cũng là nhân vật đạt giải nhất cuộc thi Lăng kính tuổi vàng. Một nhân vật khác đã vượt lên số phận bằng sự lạc quan của người lính, đó là ông Nguyễn Anh Tôn trong bài viết: ”Một đời nuôi cháu mồ côi”. Vợ chồng ông ở với người con trai duy nhất cùng với ba cháu nội, đứa lớn 10 tuổi, bé 3 tuổi, chẳng may bố mẹ chúng đều mất do bệnh. Là người lính, ông không sợ súng đạn nhưng biến cố ập đến khiến ông khủng hoảng tinh thần. Có lần ông phải đến Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi để gửi một cháu nhờ nuôi giúp. Biết tin, các cháu ôm nhau khóc nức nở khiến vợ chồng ông không nỡ chia cắt chúng. Ông nghĩ: “Trời không dấp cổng nhà ai, chỉ cần có tâm có trí, vững tin vào lòng mình, làm những điều thiện, nhất định vượt qua giông tố”. Gần 10 năm trời vất vả, giờ các cháu đã tự lập được. Ông Tôn chính là tấm gương sáng, trinh phục được hội đồng chấm giải, dành về giải nhì nhân vật. Ngoài ra còn rất nhiều nhân vật đạt giải thú vị như GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, nhà khoa học đầu ngành hóa sinh học Việt Nam, Chủ tịch Hội Nữ trí thức VN chỉ với câu nói đơn giản: “Làm gì cũng phải có tâm” sẽ làm tốt được mọi công việc. Ông Nguyễn Văn Thường, Hội Vật lý VN luôn canh cánh nỗi lo “đại sự”. ở đâu có nhà đổ, cầu sập là ông đến ngay để tìm nguyên nhân về kỹ thuật. Ăn cơm nhà lo “đại sự” nhưng vợ con ông đều ủng hộ bởi xã hội rất cần những người như ông. Cuộc thi năm nay thu hút bạn đọc trên khắp cả nước. Các địa phương có nhiều bài viết gửi về như Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, TP HCM, Phú Yên, Bến Tre, Quảng Trị. Nhân vật cao tuổi nhất là 96 tuổi ở Phú Thọ...

     Ban tổ chức đã chọn ra 22 giải xuất sắc nhất thuộc 2 hệ thống giải dành cho nhân vật và tác giả. Mỗi hệ thống giải có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích, tổng giải thưởng lên tới 41 triệu đồng. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 9h ngày 18/3/2017, với sự tham dự của hơn 350 đại biểu khắp cả nước và không thể thiếu sự đồng hành của Nhãn hàng Viên bổ mắt Ataxavi Vision – Mediplantex. Hy vọng thời gian tới Báo KH&ĐS sẽ tổ chức được nhiều cuộc thi hấp dẫn hơn cho bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc lớn tuổi.

Xin trân trọng cảm ơn.

Tổng biên tập

Nguyễn Minh Quang

 

Điện thoại: 0423.6686111
19006043
Ý kiến của bạn về giao diện và tính năng Website Mediplantex mới?
Đẹp mắt, thân thiện người dùng
Chưa trình bày tốt
Bố cục chưa tốt
Cần sửa lại giao diện