Trang chủ > Thông tin y dược

Nguy cơ mắc tiểu đường do ăn nhiều cơm trắng

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Havard, Mỹ vừa chỉ ra rằng cơm trắng có nhiều khả năng gây bệnh tiểu đường hơn cả nước ngọt.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn 3 – 4 chén cơm trắng mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị tiểu đường loại 2 tăng lên 1,5 lần so với những người ăn ít cơm nhất. Lượng đường có trong cơm trắng 1 bát cơm nhiều gấp 2 lần so với 1 lon nước ngọt. Nếu ăn cơm trắng thường xuyên thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sẽ lớn hơn 11%. 

( Cơm trắng gây nguy cơ tiểu đường nhiều hơn cả nước ngọt)

Theo nghiên cứu trên, những người ăn ba bữa cơm trắng mỗi ngày dễ mắc bệnh tiểu đường loại hai hơn những người ăn 2 bữa/tuần.Các nhà nghiên cứu cho biết, gạo có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là cơ thể nhanh chóng chuyển đổi các chất đứng đầu trong số các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

 Tại Việt Nam với một chế độ ăn giàu chất đường bột chủ yếu là gạo trắng là nguyên nhân chính dẫn đường bột trong gạo thành glucose. Chỉ số đường huyết của gạo trắng là 64 trên thang điểm 100 và khoảng 70% năng lượng từ chất đường làm tăng mức độ đáp ứng đường máu ở Việt Nam trong độ tuổi từ 60-65, khiến nguy cơ bệnh tiểu đường tăng cao.

( Nguy cơ mắc tiểu đường cao do ăn nhiều cơm trắng)

Theo các nhà nghiên cứu, không thể phủ định được những lợi ích cho sức khỏe mà gạo trắng mang lại, cơ thể không thể thiếu hay thay thế vai trò của chất đường bột mà các thực phẩm cung cấp trong đó có gạo trắng. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ gây bệnh tiểu đường, cần có một chế độ ăn uống hợp lý, giảm dần lượng gạo trắng sử dụng trong bữa ăn. Có thể sử dụng kết hợp gạo lức, gạo lật nảy mầm để thay thế một phần lượng gạo trắng nhằm kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

Sử dụng gạo lứt, gạo lật nảy mầm sẽ làm giảm mức độ đáp ứng đường máu sau ăn hơn so với gạo trắng. Hơn nữa, gạo lứt, gạo lật nảy mầm còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng và còn tác dụng giảm béo phì.

( Tổng hợp )

 

Điện thoại: 0423.6686111
19006043
Ý kiến của bạn về giao diện và tính năng Website Mediplantex mới?
Đẹp mắt, thân thiện người dùng
Chưa trình bày tốt
Bố cục chưa tốt
Cần sửa lại giao diện