Trang chủ > Thông tin y dược

MEDIPHYLAMIN- Chặng đường 25 năm của một đề tài khoa học

GS.TSKH Lê Thế Trung
Trong tháng 7/2008,  Công ty cổ phần Dược TW Mediplantex –  cùng với các giáo sư, tiến sĩ , các nhà khoa học, các bác sĩ tiến hành  hội nghị khoa học về thuốc Mediphylamin. Hội nghị  nhằm mục đích nhìn nhận, đánh giá lại hiệu quả của thuốc Mediphylamin sau 25 năm nghiên cứu và ứng dụng trên lâm sàng. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của GS.TSKH Lê Thế Trung - về quá trình nghiên cứu và ứng dụng của sản phẩm Mediphylamin trong suốt hơn 25 năm qua.

Xuất phát từ mong muốn nghiên cứu, tìm tòi một loài thảo dược sẵn có trong tự nhiên có tác dụng nâng cao sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ con người.  Từ năm 1982, các cán bộ khoa học của học viện Quân Y và Viện Thổ Nhưỡng Nông Hoá (do GS TSKH Lê Thế Trung và GS.TS Nguyễn Vỹ chủ trì) đã tiến hành nghiên cứu và chọn lọc được một loài thực vật giống mới với tên khoa học là Azolla microphylla. Cao toàn phần của loài Azolla microphylla gọi là Phylamin đã được tập thể của các cán bộ khoa học của Học Viện Quân Y, Viện Lão Khoa, Viện Quân Y 103, Bệnh Viện Lao Và Bệnh Phổi TW, Bệnh Viện Xanh Pôn, Bệnh Viện U Bướu Hà Nội... nghiên cứu thành phần hoá học, tác dụng của thuốc trên động vật và người.


Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng thành phần hoá học của Phylamin tập trung một hàm lượng  lớn, phong phú các chất có hoạt tính sinh học, bao gồm: 17 loại aicid amin, 27 nguyên tố vi lượng, các flavonoid, phytosterol, các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12 …), vitamin C, Betacaroten và các loại đường đơn glucose, maltose, fructose.... Chính vì thế nên Phylamin tác động đến nhiều chức năng của cơ thể như quá trình miễn dịch, sinh trưởng, tác động lên hệ thần kinh, tim mạch, chống sự lão hoá, oxy hoá. Đặc biệt  các acid amin Arginin, cystein, L cystine, các chất vi lượng Mg, Mo, Se, chất chống oxy hoá giúp làm chậm sự phát triển khối u, giảm tác hại của tia phóng xạ, hạn chế các cơn đau của bệnh nhân ung thư. 
 Các nghiên cứu trên đối tượng người cao tuổi tại Viện lão khoa do GS Phạm Khuê và GS Trần Đức Thọ đã chứng minh thuốc có tác dụng tăng cân, tăng cơ lực, tăng cường thể lực, hạ cholesterol và glycerid máu. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sử dụng Mediphylamin hàng ngày trong nhiều năm liền có tác dụng giảm stress, tăng Protein máu toàn phần, tăng Hemoglobin máu, tăng cường miễn dịch tế bào, từ đó tăng sức chống đỡ của cơ thể với môi trường.

Các nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân ung thư sau khi can thiệp bằng xạ trị, phẫu thuật hay hoá chất thực hiện tại Bệnh viện U Bướu Hà Nội cho thấy Phylamin có tác dụng kéo dài thời gian sống từ 3 – 5 năm cho bệnh nhân ung thư, cao hơn có ý nghĩa so với nhóm không dùng Phylamin. Các xét nghiệm huyết học cũng cho thấy rằng Phylamin làm hoạt hoá các đại thực bào và các lympho bào, do đó tăng cường khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Sau 13 năm nghiên cứu kỹ lưỡng, bài bản và không mệt mỏi của tập thể các nhà nghiên cứu invivo, invitro, thử lâm sàng. Từ năm 1995, Phylamin đã chính thức được Bộ Y tế cấp phép cho sản xuất thử nghiệm tại Học viện Quân y. Đến năm 2000, được sự cho phép Học Viện Quân Y tập thể các nhà nghiên cứu đã phối hợp với Công Ty Cổ phần Dược TW Mediplantex sản xuất chế phẩm mang tên Mediphylamin. Mediphylamin đã được Bộ y tế Việt Nam cấp phép lưu hành toàn quốc và được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu quốc gia.

Hiện nay, các nghiên cứu về Mediphylamin vẫn tiếp tục nhằm theo dõi hiệu quả lâu dài và tìm kiếm những tác dụng mới của thuốc. Đặc biệt, gần đây một công trình nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học trẻ tại Học Viên Quân Y trên động vật và trên những người tình nguyện làm việc trong các điều kiện độc hại cho cho thấy rằng Mediphylamin có tác dụng nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng ở động vật cũng như trên người tình nguyện. Nghiên cứu này đã được Hội đồng khoa học quốc gia trao giải thưởng VIFOTEC năm 2002  và được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) trao giải vàng cho đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc năm 2003. Nghiên cứu trên tiếp tục được các nhóm nghiên cứu thử nghiệm cho các nam giới ở các cặp vợ chồng vô sinh do người chồng có số lượng tinh trùng quá ít hoặc tinh trùng kém hoạt động. Sau một thời gian dùng Mediphylamin hỗ trợ, các bệnh nhân này đã dần dần phục hồi về số lượng cũng như khả năng hoạt động của các tinh trùng. Một số cặp vợ chồng này đã có con, đó là niềm hạnh phúc mà y học đem lại. 

Hai mươi lăm năm qua là một chặng đường dài, trong tập thể các cán bộ nghiên cứu có nhiều người không còn nữa nhưng tính khoa học, cấp thiết và thời sự đề tài nghiên cứu Phylamin vẫn giữ nguyên giá trị. Chính vì vậy vào tháng 7 năm 2008 tập thể các nhà nghiên cứu phối hợp với Công ty Mediplantex tổ chức hội thảo “ MEDIPHYLAMIN - Chặng đường 25 năm của một đề tài khoa học” với sự tham gia của các nhà khoa học, các bác sỹ, dược sỹ trong và ngoài nước. Tại đây các nhà khoa học sẽ trình bày báo cáo về hiệu quả điều trị, các nghiên cứu và các hướng nghiên cứu mới về Mediphylamin. Hy vọng rằng đây là tiền đề để các nhà khoa học trong nước tiếp tục nghiêu cứu, tìm tòi đưa ra các thuốc mới từ cây cỏ Việt Nam đáp ứng nhu cầu nâng cao sức khoẻ và chữa bệnh của nhân dân.

Điện thoại: 0423.6686111
19006043
Ý kiến của bạn về giao diện và tính năng Website Mediplantex mới?
Đẹp mắt, thân thiện người dùng
Chưa trình bày tốt
Bố cục chưa tốt
Cần sửa lại giao diện