Trang chủ > Nghiên cứu

Glucosamin sulfat điều trị viêm khớp và chống thoái hoá xương khớp

Tên đề tài: Nghiên cứu sản xuất viên Glucosamin sulfat (từ vỏ tôm, cua,..) làm thuốc điều trị viêm khớp và chống thoái hoá xương khớp.

Chủ nhiệm đề tài: DSCKII. Trần Bình Duyên

Cơ quan chủ trì đề tài:Công ty CP Dược TW Mediplantex; Phó chủ nhiệm đề tài: GS. Lê Quang Toàn; Danh sách cơ quan phối hợp và những người thực hiện chính: DSCKII. Trần Bình Duyên,  GS. Lê Quang Toàn,  Ths. Trần Phi Hùng, Ths. Lê Ninh Hà, TS. Trần Văn Thanh, CNHH. Trần Thu Hà, KS Hoá Dược. Nguyễn Văn Thuỳ, DSTH. Bùi Quốc Cường, Dương Minh Nguyệt, DS. Nguyễn Thị Kim Phượng.

Mục tiêu nghiên cứu:

Nghiên cứu qui trình công nghệ sản xuất Glucosamin sulfat  với công suất 1-5kg/mẻ.

Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở nguyên liệu Glucosamin sulfat natri clorid.

Thử nghiệm tiền lâm sàng của Glucosamin sulfat natri clorid

Nghiên cứu xây dựng qui trình sản xuất viên nang Glucosamin sulfat.

Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở viên Glucosamin sulfat.

Những đóng góp của đề tài

Đề tài đã đạt được các mục tiêu đề ra :

Đã xây dựng được 3 qui trình:

- Qui trình sản xuất chitin.

- Qui trình sản xuất Glucosamin hydroclorid (sản phẩm đạt tiêu chuẩn Dược điển Mỹ 26)

- Qui trình sản xuất  nguyên liệu Glucosamin sulfat làm thuốc với công suất tối đa là 5,2kg/mẻ. Mỗi ngày có thể sản xuất ra 10kg sản phẩm.

Nghiên cứu dược lý thực nghiệm:

Xác định Glucosamin sulfat có độ an toàn cao cho người sử dụng. Không cần xác định LD50 của nguyên liệu, vì LD0 = 10g/kg, gấp 500 lần liều điều trị trên người.

Về độc tính bán trường diễn nghiên cứu cũng đã kết luận được: Bột Glucosamin sunphát do Công ty cổ phần dược Mediplantex sản xuất, khi cho thỏ uống với liều 200 mg/ kg/ngày, liều cao gấp 10 lần liều sử dụng trên người và uống kéo dài trong 30 ngày liền không có biểu hiện độc đối với chức năng gan; chức năng thận và chức năng tạo máu của thỏ thí nghiệm. Sau 30 ngày uống thuốc, không gây tổn thương đến cấu trúc tế bào gan và thận của thỏ. Trong quá trình uống thuốc và sau khi đã ngừng uống 15 ngày, mọi hoạt động vận động, ăn uống, bài tiết của thỏ thí nghiệm vẫn bình thường.

Xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm nguyên liệu Glucosamine sulfat:

Tiêu  chuẩn kiểm nghiệm thể hiện các tiêu chí đặc trưng của nguyên liệu đạt tiêu chuẩn làm thuốc, tương đương với tiêu chuẩn quốc tế như Dược điển Mỹ 26, patăng của một số công ty Dược có tiếng trên thế giới. Tiêu chuẩn phù hợp với nguyên liệu được sản xuất tại Việt Nam, đủ tiêu chuẩn để sản xuất và xuất khẩu nguyên liệu làm thuốc.

Qui trình bào chế viên nang Glucosamin sulfat:

Nguyên liệu là một chất dễ  bị oxy hoá, không bền với điều kiện thường, do vậy chúng tôi đã nghiên cứu để hạn chế tối đa quá trình oxy hoá và để đảm bảo chất lượng thuốc tốt trong quá trình lưu hành và sử dụng. Thành phần của viên nang có thêm curcumin, ngoài tác dụng làm tăng độ ổn định của thuốc chúng còn có tác dụng hỗ trợ cho quá trình điều trị chính của Glucosamine.

Đã xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm viên nang Glucosamin sulfat.

Điện thoại: 0423.6686111
19006043
Ý kiến của bạn về giao diện và tính năng Website Mediplantex mới?
Đẹp mắt, thân thiện người dùng
Chưa trình bày tốt
Bố cục chưa tốt
Cần sửa lại giao diện