Trang chủ > Nghiên cứu

Nghiên cứu giống Bạc hà mới tại Đồng Bằng Bắc Bộ

Chủ nhiệm đề tài: KSNN Đỗ Thị Tiêm

Cơ quan chủ trì đề tài: Công ty CP Dược TW Mediplantex

Người thực hiện: KSNN Đỗ Thị Tiêm, CN.Trần Thu Hà, DS.Nguyễn Hải Lý, DS.Phạm Thị Quỳnh, DS.Trần Kiều Duyên, KS.Lê Trọng Hoan, Đỗ Thị Mười.

Thời gian thực hiện đề tài: Từ tháng 6/2006 đến tháng 12/2008.

Đặt vấn đề:

Mentol là thành phần chính của tinh dầu bạc hà, được sử dụng rộng rãi trên thế giới làm hương liệu chính và tạo vị the mát trong nhiều loại thực phẩm, đồ uống và mỹ phẩm. Hiện nay, Việt Nam đã xuất khẩu hàng năm ước chừng 100 tấn tinh dầu bạc hà thô và nhập khẩu gần 100 tấn mentol để phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước. Như vậy việc lựa chọn giống bạc hà có khả năng cho năng suất cao, tinh dầu có chất lượng là rất cần thiết (Hàm lượng L-Menthol tối thiểu ≥ 72%).

Công ty cổ phần dược trung ương Mediplantex đã phối hợp với công ty Công ty Suzuki , Công ty Nishoo Iwai Nhật Bản trong việc nghiên cứu hai giống bạc hà mới có tên là SK-33 được đưa từ Nhật Bản, SS-77 từ Ấn Độ vào nghiên cứu tại Việt nam để đánh giá khả năng sinh trưởng, thích nghi với điều kiện Việt Nam và cho năng suất và chất lượng tinh dầu cao. Ngoài việc hợp tác về nghiên cứu trồng trọt và thu hoạch, Szuki Nhật Bản còn hợp tác với Mediplantex trong việc liên kết trong việc kiểm tra đánh giá chất lượng tinh dầu. Toàn bộ mẫu tinh dầu nghiên cứu  và  mẫu sản phẩm đều được gửi sang Nhật Bản để kiểm tra, so sánh với phương pháp kiểm tra của Mediplantex. Kết quả tinh dầu đạt chất lượng cao, được Nhật Bản sử dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm.

Những đóng góp của đề tài

Sau nhiều năm nghiên cứu và khảo nghiệm giống bạc hà mới được đưa từ Châu Á vào Việt nam cụ thể giống SK-33 từ Nhật Bản, giống SS-77 từ Ấn Độ. CTCP Dược TW Mediplantex đã đồng thời vừa nghiên cứu vừa khảo nghiệm 2 giống bạc hà mới SK-33 và SS-77 tại nhiều điểm ở các tỉnh đồng bằng Sông Hồng đã cho kết quả tốt cụ thể:

Hai giống bạc hà nhập nội SK-33 và SS-77 đều sinh trưởng tốt thích hợp với điều kiện sinh thái vùng Đồng Bằng Bắc Bộ nước ta, cây thẳng nên ít bị đổ khi mưa to, phân cành nhiều. Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn, ít bị nhiễm bệnh hơn giống cũ. Là giống có nhiều ưu thế hơn hẳn giống bạc hà cũ.

Cả hai giống đều cho năng suất chất xanh và năng suất tinh dầu cao: Năng suất trung bình từ 180- 210 kg tinh dầu /2 lứa cắt/ha.

Hàm lượng L Menthol đạt trung bình từ 72- 76%.

Toàn bộ giống bạc hà cũ đã được thay thế bằng giống mới SK-33.

Đã Xây dựng được quy trình kỹ thuật trồng trọt và thu hái, quy trình nhân giống tối ưu.

Cây bạc hà giống mới đem lại hiệu quả kinh tế và xã hội cho người nông dân. Người nông dân trồng bạc hà giống mới có thu nhập cao hơn giống cũ và một số cây trồng khác tại cùng thời điểm, tạo thêm việc làm cho người nông dân, hàng hóa sản xuất được tiêu thụ bởi Công ty Mediplantex.

Công ty xây dựng được 2-3 vùng trồng lớn tập trung để tạo sản phẩm xuất khẩu.

Kết luận

Tiếp tục sản xuất công nghiệp đối với giống SK-33 và triển khai trồng khảo nghiệm rộng giống SS-77 đặc biệt quan tâm phát triển tới vùng đất bãi chỉ thu hoạch một lứa.

Kinh nghiệm nhiều năm trồng bạc hà cho thấy thời vụ trồng tốt nhất từ giữa tháng 1 đến hết tháng 2 dương lịch

Chỉ nên trồng bạc hà ở trên đất màu, đất bãi. Công thức luân canh hợp lý:

Trồng bạc hà và chưng cất tinh dầu theo phương thức sản xuất tới các hộ gia đình là phương thức hợp lý và có hiệu quả nhất hiện nay. Các Công ty có trách nhiệm tiêu thụ sản phẩm cho Nông dân và quảng bá thương hiệu.

Điện thoại: 0423.6686111
19006043
Ý kiến của bạn về giao diện và tính năng Website Mediplantex mới?
Đẹp mắt, thân thiện người dùng
Chưa trình bày tốt
Bố cục chưa tốt
Cần sửa lại giao diện