Trang chủ > Nghiên cứu

Kháng sinh mới có triển vọng chống bệnh sốt rét

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y Vienna (Áo), Viện Nghiên cứu Sáng kiến Sốt rét Bandarban (Bangladesh) và Trung tâm Nghiên cứu Bệnh tiêu chảy Quốc tế tại Dhaka (Bangladesh).

 

Plasmodium falciparum kháng thuốc đang ngày càng gia tăng đã dẫn tới việc nghiên cứu các liệu pháp chống sốt rét mới. Tigecyclin thuộc nhóm thuốc kháng sinh mới có tên là glycylcyclin, có tác dụng chống vi khuẩn và được thiết kế đặc biệt để khắc phục 2 cơ chế kháng tetracyclin. Các nghiên cứu lâm sàng về tigecyclin cho thấy thuốc dễ sử dụng và dung nạp tốt với phác đồ 2 lần/ngày.

 

Trong nghiên cứu, các mẫu máu được lấy từ bệnh nhân nam và nữ bị nhiễm P. falciparum ở Bangladesh. Loại khỏi nghiên cứu những phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú và những bệnh nhân đã dùng liệu pháp thuốc điều trị sốt rét tới 30 ngày trước đó. Khi thử nghiệm với 66 mẫu phân lập, tigecyclin là thuốc có hoạt tính cao nhất chống P. falciparum trong tất cả các kháng sinh. Hơn nữa, tigecyclin có hoạt tính chống P. falciparum cao gấp 6 lần so với doxycyclin; tuy nhiên, khi thử nghiệm kết hợp với doxycyclin, thấy có mối tương quan hoạt tính rõ rệt. Cuối cùng, thử nghiệm thêm về tigecyclin đã xác nhận các nghiên cứu trước đây cho thấy tigecyclin gây ra đáp ứng chết muộn và có thời gian bán thải khá dài khiến thuốc dễ sử dụng hơn tetracyclin và doxycyclin.

 

Nhóm nghiên cứu kết luận: “tigecyclin có hoạt tính chống sốt rét rõ rệt và có thể là thuốc dự tuyển tiềm năng để nghiên cứu hiệu quả lâm sàng khi kết hợp với các thuốc chống sốt rét tác dụng nhanh trong điều trị P. falciparum kháng đa thuốc ở những bệnh nhân bị bệnh nặng”.

Tuyết Mai.CIMSI

Theo ScienceDaily

Điện thoại: 0423.6686111
19006043
Ý kiến của bạn về giao diện và tính năng Website Mediplantex mới?
Đẹp mắt, thân thiện người dùng
Chưa trình bày tốt
Bố cục chưa tốt
Cần sửa lại giao diện