Trang chủ > Nghiên cứu

Chụp não có an toàn không?

Một nghiên cứu mới đây trên gần 1 triệu người từ 18-64 tuổi, gần 70% số người tham gia đã làm ít nhất 1 xét nghiệm hình ảnh trong thời gian từ tháng 7/2005-12/2007, hệ quả là phơi nhiễm với liều tia xạ trung bình gần gấp đôi so với từ nguồn tự nhiên.

Gần 20% số người tham gia phơi nhiễm bức xạ từ các xét nghiệm chẩn đoán ít nhất bằng với liều trung bình hàng năm, phụ nữ và người già có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn.

Nghiên cứu đã xem xét các xét nghiệm hình ảnh có liên quan tới tia xạ với mục đích chẩn đoán hoặc điều trị; các thủ thuật mà tia xạ chỉ được dùng để điều trị - như chiếu xạ điều trị ung thư - bị loại khỏi nghiên cứu. Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp phóng xạ hạt nhân chiếm ¾ lượng phơi nhiễm, tét stress hạt nhân để phát hiện bệnh mạch vành, còn gọi là chụp tưới máu cơ tim, là thủ thuật chiếm lượng phơi nhiễm bức xạ lớn nhất (22% tổng liều hiệu quả ở những người tham gia nghiên cứu).

Bác sĩ Michael S. Lauer, giám đốc Bộ phận Phòng ngừa Bệnh tim mạch thuộc Viện Nghiên cứu Tim, Phổi và Máu (NHLBI), đã kêu gọi nghiên cứu thêm để chứng minh liệu các xét nghiệm hình ảnh tim mạch – như chụp tưới máu cơ tim và chụp CT – có cải thiện kết quả của bệnh nhân không. Ông lưu ý rằng “Chưa có thử nghiệm ngẫu hóa, quy mô lớn nào cho thấy việc chiếu chụp ở những bệnh nhân bị bệnh tim ổn định hoặc nghi bị bệnh tim giúp kéo dài thời gian sống, cải thiện chất lượng sống, ngăn ngừa các tai biến lâm sàng nặng (như cơn đau tim) hoặc giảm chi phí y tế lâu dài.

Cần có các nghiên cứu để xác định liệu lợi ích của những thủ thuật hình ảnh này trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân có lớn hơn nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ tích lũy không. Khai thác tiền sử cẩn thận để xác định liều tia xạ tích lũy của bệnh nhân và thông tin đầy đủ cho từng bệnh nhân về nguy cơ ung thư do phơi nhiễm phóng xạ tích lũy.

Phơi nhiễm phóng xạ là một yếu tố nguy cơ gây ung thư. Thí dụ: theo ước tính mới đây 2% số trường hợp ung thư là do tia xạ trong chụp CT. Mặc dù phơi nhiễm xạ từ một xét nghiệm là rất nhỏ, song tần suất sử dụng các xét nghiệm hình ảnh phát tia xạ đang tiếp tục tăng mạnh, và thường bệnh nhân phải làm xét nghiệm nhiều lần hoặc nhiều loại, do đó làm tăng phơi nhiễm tích lũy với tia xạ gây ung thư. Từ năm 1992, số trường hợp chụp CT đã tăng gấp 4 lần. Hơn nữa, trong thời gian 1993-2001, chụp tưới máu cơ tim - một xét nghiệm hay dùng nhất và có liều chiếu xạ cao nhất - đã tăng hơn 6%/năm.

 

Tuyết Mai.CIMSI

Theo ScienceDaily

Điện thoại: 0423.6686111
19006043
Ý kiến của bạn về giao diện và tính năng Website Mediplantex mới?
Đẹp mắt, thân thiện người dùng
Chưa trình bày tốt
Bố cục chưa tốt
Cần sửa lại giao diện