Trang chủ > Nghiên cứu

Một mũi văcxin phòng tất cả các loại cúm chết người

Loại thuốc mới - sử dụng kháng thể nhân tạo - có thể sẽ ra đời trong vòng chưa đầy 5 năm tới. Không lâu sau đó là văcxin phòng bệnh.

Các chuyên gia cúm cho biết điều họ lo sợ nhất là chủng cúm gia cầm H5N1 hiện nay, vốn đã giết chết 200 người, chủ yếu ở châu Á. Nếu H5N1 đột biến thành một dạng dễ lây từ người sang người, nó có thể cướp đi sinh mạng trên diện rộng.

Loại thuốc mới có tiềm năng cứu sống hàng nghìn người nếu một đại dịch như vậy xảy ra.

Về nguyên tắc, kháng thể hoạt động bằng cách tìm kiếm các protein trên bề mặt của một virus và gắn mình vào đó. Virus này sau đó sẽ bị bất hoạt và không thể xâm nhập tế bào của cơ thể người để nhân bản.

Hầu hết các loại văcxin và kháng thể hiện nay đều tìm cách gắn vào một đoạn của protein - là đoạn rất dễ đột biến và thay đổi từ năm này qua năm khác. Đó là lý do tại sao cứ đến mùa cúm người ta lại phải sản xuất ra loại văcxin mới.

Nhưng các nhà khoa học Mỹ đã chọn mục tiêu khác - một đoạn giống hệt nhau trên tất cả các dòng cúm người. Trong các thí nghiệm ở quy mô phòng, kháng thể mới tổng hợp đã làm bất hoạt 8 dòng virus, trong đó có cả H5N1 và dòng cúm gây đại dịch năm 1918.

Trong báo cáo công bố trên tạp chí Nature Structural and Molecular Biology mới đây, các nhà khoa học từ Viện Ung thư Dana-Farber và trường Y Harvard ở Boston, cho biết thử nghiệm trên người dự kiến được thực hiện trong 18 tháng tới. Nếu kháng thể này cho thấy nó an toàn, nó sẽ được chính thức tung ra trong 5 năm tới.

 

T. An (theo DailyMail)
Nguồn: VnExpress.net

Điện thoại: 0423.6686111
19006043
Ý kiến của bạn về giao diện và tính năng Website Mediplantex mới?
Đẹp mắt, thân thiện người dùng
Chưa trình bày tốt
Bố cục chưa tốt
Cần sửa lại giao diện